Nhà Xây Gần Nghĩa Trang: Quan Niệm Và Cách Hóa Giải

Phong thủy nhà ở gần nghĩa địa không còn là trường hợp hiếm gặp trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, khu vực sinh sống này tiềm ẩn nhiều bất lợi cho cuộc sống của con người mà không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ lý giải những bất lợi với những ngôi nhà nằm gần nghĩa địa cùng hướng dẫn hóa giải chuẩn, mang lại may mắn, bình an cho gia đình.

Đặc điểm của phong thủy nhà ở gần nghĩa địa

Theo phong thủy học, một mảnh đất xây nhà tốt khi âm dương được hài hòa. Ngôi nhà xây trên mảnh đất gần những nơi âm khí thịnh như nghĩa trang sẽ ảnh hưởng không tốt tới gia đình. Bởi phong thủy nhà ở gần nghĩa địa có các đặc điểm như: Không gian cô quạnh, u ám; phạm Âm Tà Sát; Phạm Cô Khắc Sát; Phạm Âm Độc Sát.

Không gian vắng vẻ, u ám

Đặc điểm đầu tiên của phong thủy nhà ở gần nghĩa địa là không gian vắng vẻ, cô quạnh. Người ta quan niệm rằng, nghĩa địa là khu vực sinh sống của những người đã khuất (người âm) nên dân cư thưa thớt, vắng vẻ. Bên cạnh đó, những ngôi nhà ở gần nghĩa trang thường hạn chế âm thanh từ âm nhạc hay tiếng cười đùa để không ảnh hưởng tới sự yên nghỉ của người âm.

Theo quan niệm tâm linh, những ngôi nhà ở gần nghĩa trang thường có thiết kế hạn chế cửa sổ để tránh âm khí lọt vào trong ngôi nhà. Vì vậy, ngôi nhà ở gần sẽ thường không nhận được đầy đủ ánh sáng tự nhiên, tạo cảm giác âm u, lạnh lẽo. Đây là yếu tố tạo nên cảm giác cô độc, thiếu sức sống cho không gian nhà ở.

phong-thuy-nha-o-gan-nghia-dia-u-am
Nhà ở gần nghĩa địa thường mang không khí buồn bã, u ám

Dễ phạm phải Âm Tà Sát (sát khí từ âm phủ)

Theo phong thủy, phần đất được sử dụng cho các nhu cầu của con người được gọi là Dương Trạch; Phần đất được sử dụng để chôn người đã mất gọi là Âm Trạch. Việc đặt Dương Trạch ở quá gần Âm Trạch sẽ diễm một loại sát khí được gọi là Âm Tà Sát, hay sát khí từ âm phủ.

Âm Tà Sát thường được sinh ra từ nơi có âm khí mạnh mẽ như nghĩa trang, mồ mả, bệnh viện…Một ngôi nhà nhiễm phải Âm Tà Sát sẽ gây mất cân bằng âm dương, suy giảm tài vượng. Điều này ảnh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, vận may của các thành viên sống trong nhà. Gia đình sẽ dễ phải chịu tai ương tật ách, công việc làm ăn gặp trắc trở, chịu nhiều thị phi tai tiếng.

Dễ phạm phải Cô Khắc Sát (sát khí từ cô hồn)

Đặc điểm chung thứ ba của phong thủy nhà ở gần bệnh viện là dễ phạm Cô Khắc Sát, đặc biệt là những ngôi nhà đối diện với mồ mả. Đây được xem như một loại tà khí đến từ nơi tập trung các hồn ma vất vưởng, chưa siêu thoát.

Sát khí từ cô hồn thường xuất hiện ở những khu vực miếu mạo, chùa chiền, nghĩa trang… Một ngôi nhà nhiễm phải Cô Khắc Sát sẽ luôn phải gánh chịu các trường năng lượng xấu, ảnh hưởng tới tâm trạng của gia đình. Cô khắc Sát còn gây tới cho gia đình nhiều điều phiền phức, thị phi, dễ bị người khác hãm hại.

phong-thuy-nha-o-gan-nghia-dia-pham-co-khac-sat
Cô Khắc Sát thường sinh ra ở các khu nghĩa trang, miếu đền

Dễ phạm phải Âm Độc Sát

Âm Độc Sát là các luồng uế khí, tạp khí được sinh ra ở những nơi tích tụ âm khí lâu ngày như nhà vệ sinh, nghĩa trang,… Giống như Âm Tà Sát và Cô Khắc Sát, phong thủy nhà ở gần nghĩa địa cũng dễ phạm Âm Độc Sát, gây hại tới tài vận của gia đình (đặc biệt là những ngôi nhà mồ mả phía sau lưng)

Ngôi nhà càng gần về phía nghĩa trang thì Âm Độc Sát chiếu tới càng cao, ảnh hưởng càng nhiều tới vượng khí. Tuy nhiên, có một đặc điểm là Âm Độc Sát chỉ có thể phá nhiễu lên cuộc sống của gia đình sống từ tầng 6 trở xuống của ngôi nhà, căn hộ. Vì vậy, đối với căn hộ từ tầng 6 trở lên thì Âm Độc Sát không còn là điều đáng ngại.

Bất lợi trong phong thủy nhà ở gần nghĩa địa

Người xưa có câu “nhất vị, nhì hướng”, tức yếu tố vị trí và hướng quyết định rất nhiều tới phong thủy của một ngôi nhà. Bởi vậy có thể thấy một ngôi nhà tọa lạc ở gần nghĩa địa sẽ có rất nhiều điều bất lợi nảy sinh.

Phong thủy nhà ở gần nghĩa địa tạo cảm giác bất an

Bất lợi đầu tiên của phong thủy nhà ở gần nghĩa địa là thường xuyên phải đón nhận không khí u buồn, tiếng khóc thê lương, kèn trống từ đám tang. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt cũng như tâm lý buồn bã của người dân sinh sống xung quanh.

Theo quan niệm tâm linh, việc thường xuyên tiếp xúc hay nhìn thấy những ngôi mộ sẽ làm cho tâm lý của con người ta bị mất cân bằng. Đặc biệt đối với những người có tinh thần yếu sẽ luôn cảm thấy bất an, bồn chồn, về lâu dài sẽ có nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực.

phong-thuy-nha-o-gan-nghia-dia-tao-cam-giac-bat-an
Dân cư sống ở gần khu vực nghĩa trang thường dễ hay có cảm giác lo lắng

Phong thủy nhà ở gần nghĩa địa ảnh hưởng tới mối quan hệ gia đình

Như đã nói, một gia đình sinh sống lâu dài trong ngôi nhà ở gần nghĩa địa sẽ dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực, tinh thần không tỉnh táo. Các thành viên trong gia đình thường xuyên nóng nảy vô cơ, hay u buồn lo lắng thất thường gây ảnh hưởng lớn tới tình cảm gia đình.

Tham khảo thêm:  Phong Thủy Phòng Bếp - Vị Trí đặt Bếp Hợp Lý

Theo lý giải của các chuyên gia, phong thủy nhà ở gần nghĩa địa thường có âm khí tích tụ nhiều, và “âm thịnh thì dương suy”. Âm dương của ngôi nhà lúc này không được cân bằng gây hại tới các mối quan hệ trong gia đình, thường xuyên xảy ra cãi vã, bất hòa vô cớ. Hơn nữa, mồ mả quanh nhà cũng tạo nên cảm giác lạnh lẽo, làm tiêu hao đi không khí ấm cúng của một gia đình.

Phong thủy nhà ở gần nghĩa địa gây hại lên sức khỏe của gia đình

Để lý giải nguyên nhân dẫn tới sức khỏe của các gia đình sống quanh khu vực nghĩa trang thì ta phân tích 2 khía cạnh là khoa học và phong thủy.

Theo quan điểm khoa học: Về khía cạnh khoa học, khu vực nghĩa trang thường tiềm ẩn mầm bệnh nguy hiểm gây hại tới sức khỏe con người. Bởi đây là khu vực chôn cất người đã khuất, quá trình phân hủy xác chết sẽ sinh ra các khí độc như H2S. Khí độc này có khả năng thẩm thấu vào đất, nguồn nước hoặc bốc hơi trong không khí gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch, đường hô hấp, viêm kết mạc… Những gia đình có người già và trẻ nhỏ đặc biệt không nên sống ở môi trường này bởi nguy cơ bị ngạt, ngừng thở cực kỳ cao.

Theo quan điểm phong thủy: Phong thủy nhà ở gần nghĩa địa thiếu đi sự hài hòa giữa hai yếu tố âm và dương. Âm khí nặng nề từ nghĩa trang sẽ ảnh hưởng lên dương khí của con người làm sức khỏe bị suy yếu. Một khi âm khí xâm hại tới cơ thể con người sẽ gây ra bệnh tật vô cớ như tim mạch, thở gấp, hô hấp kém… Đặc biệt, đối với trẻ em và người lớn tuổi sức khỏe kém sẽ dễ chịu ảnh hưởng từ các luồng sát khí sinh ra từ các mồ mả mà hay đau bệnh, bỏ ăn.

phong-thuy-nha-o-gan-nghia-dia-gay-hai-toi-suc-khoe-gia-dinh
Sống gần khu nghĩa trang khiến sức khỏe gia chủ suy giảm

Ảnh hưởng tới công việc làm ăn, kinh doanh

Phong thủy nhà ở gần nghĩa địa là một trong những điều cấm kỵ trong việc làm làm ăn buôn bán. Bởi vì, đây là nơi tập trung nhiều âm khí ảnh hưởng tới sự hưng thịnh, suy giảm vận may của gia chủ. Gia đình sống lâu trong ngôi nhà gần nghĩa trang sẽ khiến mối quan hệ gia đình và xã hội bị ảnh hưởng. Từ đó dẫn đến việc làm an kinh doanh không được hỗ trợ, thiếu thuận lợi, bất cẩn sẽ dễ lụi bại.

Việc đặt địa điểm buôn bán tại vị trí gần nghĩa trang cũng rất khó khăn trong việc giao dịch, trao đổi, ít người mua. Công việc kinh doanh sẽ thường ảm đạm, dễ gặp trục trặc, thua lỗ.

Hướng dẫn hóa giải sát khí từ phong thủy nhà ở gần nghĩa địa

Gia chủ có thể áp dụng các cách như bố trí cây phong thủy, tăng cường ánh sáng,… để giải trừ tà khí từ nghĩa địa. Bên cạnh đó, áp dụng đúng các cách này sẽ mang lại bình an, tài lộc cho gia đình.

Tăng cường ánh sáng cho không gian nhà

Tăng cường ánh sáng là một trong những cách hóa giải không khí lạnh lẽo, nặng nề của phong thủy nhà ở gần nghĩa địa. Gia chủ có thể thiết kế thêm cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên, làm suy yếu âm khí, tăng cường dương khí.

Gia chủ có thể bố trí thêm hệ thống đèn màu trắng ấm hoặc màu vàng để tăng cường ánh sáng, giảm bớt sự lạnh lẽo cho ngôi nhà. Đặc biệt, gia chủ nên bật đèn cả ngày cho ngôi nhà gần nghĩa trang vào mùng một và ngày rằm hàng tháng. Điều này sẽ giúp tăng cường dương khí cho ngôi nhà hiệu quả.

phong-thuy-nha-o-gan-nghia-dia-tang-cuong-anh-sang
Đảm bảo ánh sáng cho ngôi nhà là 1 trong những điều quan trọng hàng đầu

Bố trí cây phong thủy có khả năng xua đuổi tà khí

Việc bố trí cây phong thủy ở gần nghĩa địa không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ mà còn giúp xua đuổi tà khí, rước tài lộc hạnh phúc về cho gia đình. Gia chủ có thể tham khảo một số loại cây thích hợp sau:

 • Cây cau cảnh: Cây cau cảnh có khả năng tăng cường dương khí, hóa giải âm khí vô cùng mạnh. Việc trồng cây cau cảnh ở trong nhà ở gần nghĩa trang sẽ giúp mang lại vận khí tốt cho gia đình, thu hút bình an, hạnh phúc.
 • Cây Kim Tiền: Cây phong thủy Kim Tiền giúp tăng cường vượng khí cho ngôi nhà. Đặc biệt, loại cây này còn giúp thu hút tài lộc, may mắn vào cho gia chủ.
 • Cây Ngọc Ngân: Loài cây này có tác dụng như một tấm bình phong, lá chắn bảo vệ ngôi nhà khỏi tà khí xâm nhập. Cây Ngọc Ngân giúp xua tan không khí u ám bên trong phong thủy nhà ở gần nghĩa địa.
 • Cây Tùng: Theo phong thủy nhà ở, cây Tùng có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ khí độc trong môi trường sống, bảo vệ sức khỏe gia đình. Việc đặt một cây Tùng phía trước nhà sẽ giúp thu hút nguồn sinh khí tươi mới, trong lành cho ngôi nhà.
 • Cây Xương Rồng: Theo quan niệm xưa, cây Xương Rồng có khả năng xua đuổi những âm hồn lang thang. Vì vậy việc đặt một Cây Xương Rồng trước nhà sẽ giúp canh giữ, tránh sự làm phiền của thế lực hắc ám.
 • Cây Tre, cây Trúc: Theo quan niệm phong thủy, cây Trúc có ý nghĩa là sự tốt lành, cây Tre có ý nghĩa mang lại sức khỏe, tuổi thọ. Vì vậy, gia chủ nên trồng 1 khóm Trúc hoặc Tre trước cửa nhà để xua tan xui xẻo, thị phi, đón lộc may vào nhà.
 • Cây Dâu Tằm: Theo quan niệm tâm linh, những vong hồn lang thang rất sợ cây Dâu Tằm. Vì vậy, gia chủ nên trồng cây Dâu Tằm ở trước nhà để hóa giải phong thủy nhà ở gần nghĩa địa.
  phong-thuy-nha-o-gan-nghia-dia-bo-tri-cay-phong-thuy
  Cây cảnh có khả năng hóa giải phong thủy nhà ở gần nghĩa trang

Điều chỉnh lại hướng cửa chính tránh xui xẻo

Gia chủ cần chú ý tới vị trí đặt cửa chính để âm dương của ngôi nhà luôn được cân bằng. Đối với phong thuỷ nhà ở gần nghĩa địa có âm khí xung mạnh mẽ thì cần mở hướng cửa chính sao cho đón được dương khí nhiều nhất. Cửa phong thủy nhà ở được thiết kế phù hợp, thẩm mỹ sẽ mang tới nhiều điều tốt lành, bình an cho gia chủ.

Tham khảo thêm:  Cây Cảnh Trong Nhà - Vừa đẹp Mắt Vừa Hợp Phong Thủy

Gia chủ nên chọn mở hướng cửa chính hợp với bản mệnh của mình. Đồng thời, sinh khí từ ngoài cửa cần vào được trung tâm của ngôi nhà (hay còn gọi vị trí Minh Đường) và phân tán được tới toàn bộ không gian nhà.

Lưu ý: Việc đóng cửa tránh lọt âm khí vào là quan điểm sai lầm. Các cửa trong ngôi nhà cần được mở mỗi ngày để đón nhận sinh khí, cân bằng âm dương cho ngôi nhà.

phong-thuy-nha-o-gan-nghia-dia-thay-doi-vi-tri-cua
Mở cửa chính của ngôi nhà tại hướng có nhiều sinh khí tốt

Thay đổi màu sơn nhà tăng cường dương khí

Gia chủ có thể lựa chọn màu sắc sơn nhà phù hợp để tăng cường năng lượng tích cực cho gia đình. Màu sơn tường hay giấy dán tường có tông nóng sẽ giúp giảm cảm giác lạnh lẽo, tăng cường dương khí cho ngôi nhà. Từ đó, các thành viên trong gia đình cũng cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

Nếu không thể cải tạo màu sắc cho toàn bộ ngôi nhà, gia chủ có thể sơn tường ở phía đối diện nghĩa trang để giúp xua đuổi tà khí hướng về phía ngôi nhà. Gia chủ nên chọn các màu sắc sơn tường như: vàng đất, cam, hồng…

>>Xem Thêm:

 • Phong thủy nhà ở nên tránh.
 • Phong thuỷ nhà ở có đường đâm vào

Sử dụng vật phẩm hóa giải phong thủy nhà ở gần nghĩa địa

Gia chủ có thể tham khảo các vật phẩm có khả năng hóa giải sát khí từ nghĩa địa như:

 • Kỳ Lân phong thủy: Theo phong thủy, Kỳ Lân có khả năng cân bằng trường khí cho ngôi nhà. Gia chủ nên bố trí một tượng Kỳ Lân ở phòng khách để điều hòa âm dương, mang lại bình an, hạnh phúc cho gia đình.
 • Quả cầu phong thủy: Năng lượng tích cực từ cầu đá thạch anh có khả năng tăng cường dương khí, hóa giải xui xẻo cho ngôi nhà. Gia chủ có thể đặt cầu thạch anh ở những vị trí trang trọng trong nhà như phòng khách, bàn làm việc để kích hoạt may mắn, tài lộc cho gia đình.
 • Hồ Lô phong thủy: Hồ Lô có khả năng chuyển hướng, giải trừ âm khí từ mồ mả, nghĩa địa vô cùng hiệu quả. Vì vậy, gia chủ có thể trưng bày Hồ Lô trong phong thủy nhà ở gần Nghĩa Địa để tăng cường dương khí cho gia đình.
 • Tiền cổ hoặc thanh kiếm: Để ngăn chặn tà khí quấy phá, gia chủ có thể đặt một thanh kiếm hoặc đồng tiền cổ ở phía cung Ngũ Quỷ.
phong-thuy-nha-o-gan-nghia-dia-su-dung-tien-co
Thanh kiếm làm từ những đồng tiền cổ giúp hóa giải sát khí hiệu quả
 • Xâu tiền Bạch Ngọc Lục: Xâu tiền Bạch Ngọc Lục có khả năng hóa giải Âm Độc Sát ngôi nhà. Gia chủ có thể treo tiền Bạch Ngọc Lục để xua đuổi xui xẻo, mang lại tài lộc, phát triển trong con đường làm ăn.
 • Đôi rồng phong thủy: Rồng phong thủy có nguồn dương khí cao, sát khí cực tốt cho ngôi nhà. Gia chủ có thể đặt đôi rồng phong thủy hướng về nơi có sát khí để hóa giải Âm Tà Sát, hoặc hướng ra ngoài cửa sổ để hóa giải Cô Khắc Sát.
 • Đôi tỳ hưu phong thủy: Theo quan niệm phong thủy, Tỳ Hưu là linh vật có khả năng trấn trạch vô cùng tốt. Vì vậy, gia chủ có thể đặt đôi Tỳ Hưu trong nhà để giúp bảo vệ, canh giữ sự bình an cho gia đình.

Nhờ chuyên gia phong thủy làm lễ giải trừ âm khí cho ngôi nhà

Trong trường hợp gia chủ cảm thấy phong thủy nhà ở gần nghĩa địa khó có thể giải trừ thì nên nhờ tới sự trợ giúp của các chuyên gia phong thủy. Các thầy phong thủy sẽ dựa vào kiến thức chuyên môn để đo lường, tính toán mức độ ảnh hưởng của nghĩa địa lên phong thủy nhà. Từ đó đưa ra phương án hóa giải chính xác nhất.

Nhược điểm của phương án này là gia chủ sẽ phải tốn các khoản chi phí làm lễ giải trừ. Hơn nữa, nếu không được lựa chọn kỹ càng thì gia chủ rất dễ gặp phải các thầy phong thủy giả, không những không hóa giải âm khí mà còn bị lừa tiền, trục lợi.

nho-chuyen-gia-phong-thuy-nha-o-gan-nghia-dia-giai-tru-ta-khi
Nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy nhà khi cần thiết

Phong thủy nhà ở gần nghĩa địa mang nhiều âm khí, gây bất lợi đối với cuộc sống gia đình. Hy vọng với thông tin chúng tôi đã tổng hợp được sẽ giúp gia chủ tìm ra cách hóa giải âm khí cho ngôi nhà hiệu quả nhất!

Bài viết liên quan