Xây Nhà Trên đất Hình Góc – Cần Lưu ý điều Gì?

Gia đình bạn đang sở hữu mảnh đất bị xéo – không được vuông vắn thì có nên xây nhà trên đó không? Làm cách nào để đảm bảo hoàn hảo cho công trình xây dựng trên dạng đất này? Mời bạn tham khảo các đề xuất của Hưng Phú Thịnh để có sự yên tâm khi xây nhà trên đất xéo.

Đất Bị Xéo Là Gì? Tại Sao Đất Bị Xéo?

Các mảnh đất, lô đất thường có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật đầy đủ 4 góc để đảm bảo thẩm mỹ công trình, dễ thi công. Tuy nhiên các yếu tố khác nhau tác động đã làm mảnh đất đó bị cắt góc, chéo góc; tạo thành các thế đất thóp hậu, hình tam giác, hình bình hành, hình thang… không vuông vức hay còn gọi là đất bị xéo.

Xây nhà trên đất bị xéo
Xây nhà trên đất bị xéo

Các yếu tố tác động chính phải kể đến là:

  • Phân chia đất đai để bán, thừa kế, quy hoạch lại đất.
  • Sự phát triển đô thị hóa và khai hoang đất rừng, đất bỏ hoang dẫn đến phát sinh nhiều miếng đất bị xéo.

Có Nên Xây Nhà Trên Đất Bị Xéo Không?

Đất bị xéo có nhiều ở các khu đô thị, thành phố hiện nay khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên xây nhà trên đất xéo không. Thông thường, đất bị xéo, không vuông góc được quy về dạng Hỏa và được xem là thế hỏa vượng trong phong thủy đất đai; vì vậy ít nhiều sẽ có những ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Tuy nhiên, nếu biết cách xây dựng hợp lý thì gia chủ hoàn toàn tránh được các ảnh hưởng của thế đất này; sở hữu không gian sống ưng ý.

Lưu Ý Khi Xây Nhà Trên Đất Bị Xéo

Với từng trường hợp đất bị xéo, Hưng Phú Thịnh sẽ cung cấp những lưu ý quan trọng để bạn xây nhà đảm bảo công năng, thẩm mỹ, phong thủy.

Xây nhà trên đất xéo bên thẳng bên lệch

Trong trường hợp đất xéo bên thẳng bên lệch, bạn dựa vào phần thẳng cân đối để điều chỉnh cho toàn bộ kiến trúc ngôi nhà. Cách này giúp ngôi nhà xây trên đất được vuông vức và ngay ngắn.

Tham khảo thêm:  Thế đất Xấu - Tránh Xây Nhà Trên Những Khu đất Này

Với phần đất xéo lệch còn lại thì gia chủ có thể thiết kế lối đi, tiểu cảnh, trồng cây xanh… để gia tăng sinh khí, duy trì độ thoáng mát, tạo cảm giác dễ chịu cho các thành viên trong gia đình.

Xây nhà trên đất xéo bên thẳng bên lệch
Xây nhà trên đất xéo bên thẳng bên lệch

Xây nhà trên đất xéo hình chữ L

Đất bị xéo hình chữ L thường nở hậu nên gia chủ có thể tận dụng khoảng trống phía trước để làm sân, giúp ngôi nhà thông thoáng hơn nhờ đón nhận nhiều ánh sáng tự nhiên. Phía sau nhà có thể thiết kế các không gian sinh hoạt.

Với thế đất hình chữ L thóp hậu thì bạn có thể hướng đến việc tạo không gian phụ như giếng trời, nhà vệ sinh, tiểu cảnh, sân vườn, nhà kho chứa đồ…

Xây nhà trên đất xéo hình chữ L
Xây nhà trên đất xéo hình chữ L

Xây nhà trên đất xéo to ở hai đầu, nhỏ ở giữa

Nếu mảnh đất xây nhà bị xéo to ở hai đầu và ở giữa nhỏ thì bạn hãy thiết kế phần sân/ hành lang tại vị trí nhỏ nhất và bố trí đồng đều các phòng chức năng ở hai đầu.

Xây nhà trên đất bị xéo hình tam giác

Xây nhà trên đất bị xéo hình tam giác thường khá khó khăn. Đầu tiên cần xác định vị trí để đặt nút giao thông cho ngôi nhà thuận tiện, gọn gàng. Ở những góc kém vuông thì nên thiết kế làm khu vệ sinh, nhà kho hoặc giếng trời để mang đến tầm nhìn thông thoáng.

Lưu ý không thiết kế không gian sinh hoạt chung ở các góc nhọn mà hãy cố gắng bo tròn bằng cách đặt tủ kệ, tiểu cảnh… để tiết chế đi sự ảnh hưởng của góc nhọn.

Xây nhà trên đất bị xéo hình tam giác
Xây nhà trên đất bị xéo hình tam giác

Xây nhà trên đất bị xéo thóp hậu

Nếu đất bị xéo thóp hậu thì hãy dành các khoảng vuông vức cho không gian chính của ngôi nhà, những góc xéo thừa ra sẽ thiết kế các khu vực chức năng phụ như sân, nhà vệ sinh, chỗ để xe…

Tham khảo thêm:  Vị Trí đất ở - Những điều Kiêng Kỵ Trong Phong Thủy

Xây nhà trên đất xéo bị thóp hậu còn yêu cầu cao về sự thông thoáng để dòng khí đối lưu cả trước lẫn sau nhà được thuận tiện. Do đó gia chủ có thể bố trí thêm giếng trời, hòn non bộ, cây xanh…

Xây nhà trên đất bị xéo thóp hậu
Xây nhà trên đất bị xéo thóp hậu

Xây nhà trên đất bị xéo nở hậu

Khi xây nhà trên đất bị xéo nở hậu, gia chủ hãy dành một khoảng diện tích làm sân vườn nếu có chiều sâu cho phép. Cách này sẽ giúp ngôi nhà có được khoảng không gian xanh mát, thoáng đãng và hỗ trợ bố trí các không gian chức năng được dễ dàng. Phần đất nở hậu kém vuông có thể làm cầu thang kết nối đi các tầng bên trên.

Xây nhà trên đất bị xéo nở hậu
Xây nhà trên đất bị xéo nở hậu

Xây nhà trên đất hai cạnh xéo hình tứ giác

Với thế đất này, bạn có thể sử dụng một cạnh xéo làm mặt chính ngôi nhà, phần sân chính là những hình tam giác và không gian chức năng bên trong dựa theo đường xéo. Giải pháp này giúp quá trình sinh hoạt tiện dụng, vừa mang đến tính thẩm mỹ độc đáo cho ngôi nhà.

Xây nhà trên đất hai cạnh xéo hình tứ giác
Xây nhà trên đất hai cạnh xéo hình tứ giác

Trên đây là những thông tin quan trọng khi xây nhà trên đất bị xéo mà bạn cần lưu ý. Nếu cần tư vấn, cung cấp giải pháp xây nhà trên đất bị xéo đảm bảo công năng, thẩm mỹ, phong thủy và tiết kiệm chi phí thì hãy liên hệ với Hưng Phú Thịnh để được hỗ trợ chu đáo.

Bài viết liên quan